10 điều “tuổi teen” muốn được cha mẹ đối xử

36 - 05/12/2017 - 04:49:20 - Xã hội

Cha mẹ thường nói: “Ba mẹ làm điều này chỉ vì muốn tốt cho con thôi”. Chúng con, những đứa trẻ đang lớn có thể hiểu thấu được nỗi lòng của đấng sinh thành nhưng nghịch lý là không đứa trẻ nào thích nghe điều này. “Tuổi teen” chúng con xin đưa ra một số câu nói và cách đối xử mà chúng con thật sự muốn các bậc phụ huynh nói với con cái.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

1. Giảng đạo. Mặc dù đây là "món" chúng con rất ghét nhưng dường như nó có tác dụng đáng kể. Chiêu này có thể phát huy được tác dụng trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù chúng con làm điều sai trái hoặc cha mẹ muốn ngăn cản không cho làm việc gì. Một khi cha mẹ đã lên cao giọng thì chúng con hiểu rằng đây là chuyện nghiêm túc và chúng con sẽ lắng nghe từng lời nói.

 

2. Kiên quyết. Hãy tước bỏ mọi ưu ái dành riêng mỗi khi chúng con phạm lỗi. Mặc dù chúng con sẽ tỏ ra ghét cha mẹ nhưng sự thật không phải như thế. Nếu chúng con đáng bị phạt, hãy phạt chúng con.

 

3. Hãy biết nói “không”. Tất cả chúng con đều muốn được mọi người xung quanh coi là một đứa trẻ ngoan. Nếu cha mẹ thực sự không muốn chúng con đi đâu chơi hoặc hẹn hò với ai thì hãy thẳng thắng nói "không" và giải thích rõ lý do.

 

4. Hãy trò chuyện với chúng con. Chúng con thật sự rất yêu thương ba mẹ do đó ba mẹ hãy chịu khó nói chuyện với chúng con. Hãy cho con biết về kế hoạch làm việc của ba mẹ và hãy nhận lấy sự giúp đỡ từ phía con cái. Hãy chịu khó hỏi và lắng nghe những câu trả lời của con. Hãy thực hiện điều này khi chúng con còn nhỏ vì như vậy nó sẽ tạo được một mối quan hệ vững bền cho cả 2 bên.

 

5. Hãy tôn trọng chúng con. Hãy cho con những vùng trời hoàn toàn tự do và không được xâm phạm nếu chưa được sự đồng ý của con. Hãy tôn trọng những cảm xúc và niềm tin của con. Dĩ nhiên rằng đôi khi chúng ta sẽ bất đồng quan điểm, khi đó ba mẹ hãy cho con thấy rõ quan điểm của mình và cho con trình bày quan điểm của con. Nếu ý kiến của con sai, ba mẹ hãy giải thích nhẹ nhàng. Chúng con tôn trọng những ai tôn trọng chúng con.

 

6. Hãy nói: “Ba mẹ thương con”. Chúng con rất thích được nghe câu nói này. Chúng con đảm bảo rằng nếu ba mẹ nói câu này càng nhiều bao nhiêu lần thì cũng sẽ nhận được càng nhiều câu nói yêu thương từ phía chúng con.

 

7. Hãy cho chúng con phạm lỗi. Dĩ nhiên rằng ba mẹ không muốn chúng con sẽ phạm phải những sai lầm của chính ba mẹ nhưng đôi khi điều này không tốt. Hãy để chúng con phạm sai lầm để rồi rút kinh nghiệm từ chính sai lầm của mình.

 

8. Hãy động viên chúng con. Mỗi khi chúng con làm một việc gì đúng, cha mẹ hãy cho chúng con biết vì thái độ của cha mẹ đối với chúng con là vô cùng quan trọng.

 

9. Hãy ủng hộ những hoạt động mà con thích. Chúng con sẵn sàng ngồi hàng giờ để xem chương trình TV chán ngắt của ba mẹ nhưng vẫn nói thích. Vậy thì khi ba mẹ hãy nên ủng hộ những hoạt động lành mạnh của con dù rằng đôi khi nó không hợp sở thích ba mẹ.

 

10. Hãy vui đùa với chúng con. Chúng con luôn nhớ về thời thơ ấu với những kỷ niệm đẹp được chơi đùa với cha mẹ. Cha mẹ hãy giúp chúng con luôn luôn có những kỷ niệm đẹp như vậy.

 

Theo Kinh Luân

Tuổi Trẻ/Parent-teen

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác