Liên cầu lợn không lây từ người sang người

5 - 07/12/2017 - 06:08:03 - Sức khỏe

Dân trí TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết: "Người mắc liên cầu lợn (Streptococcus suis) không có khả năng truyền nhiễm sang người khác, kể cả với người chăm sóc hoặc tiếp xúc trực tiếp".

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Tuy nhiên, ông Hiển cũng  cảnh báo, người có thể mắc  liên cầu lợn từ các loại súc vật khác như: chó, mèo, dê, ngựa… do khuẩn này có khả năng lây lan từ loại súc vật này sang loại khác.

 

Viện trưởng Viện Thú y Trương Văn Dung cho biết: Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh lợn tai xanh và bệnh liên cầu lợn. Khi chưa có dịch tai xanh, bệnh liên cầu lợn đã có thể gây bệnh cho người nhưng khả năng thấp hơn. Còn khi bệnh tai xanh xuất hiện, khuẩn liên cầu thường trú trong đường hô hấp của lợn, càng có thêm cơ hội phát triển thành dịch gây nguy hiểm cho người.

 

Liên cầu lợn không chỉ tồn tại trong thịt hay máu lợn đã giết mổ mà còn lưu hành ở bụi, không khí trong nhiều ngày. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm nhiều nhất sang người là thông qua các vết thương trên da hay niêm mạc của mũi, miệng…khi tiếp xúc với thịt và máu lợn.

 

Trong khi đó, theo các bác sĩ chuyên khoa, người mắc vi khuẩn liên cầu rất khó chẩn đoán do biểu hiện ban đầu của bệnh khá giống với các triệu chứng cảm sốt thông thường như: sốt cao, nhức đầu…

 

Chính vì vậy, sau khi dùng thịt hoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng lạ đi kèm với sốt như cứng cổ, ói mửa, đau họng, nổi ban... người bệnh phải nhập viện ngay để được xét nghiệm.

 

P.Thanh

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác