Chơi vương miện, bé 14 tháng tuổi suýt thiệt mạng

6 - 07/12/2017 - 01:23:59 - Sức khỏe

Dân trí Chơi vương miện, bé gái P.D.K (14 tháng tuổi, Từ Liêm, Hà Nội) vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên đồ chơi này và đã phải nhập viện trong tình trạng trạng đau bụng, tắc ruột.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Dị vật là 4 hạt kim loại được lấy ra từ ruột của bé. Ảnh: Bs cung cấp.
Dị vật là 4 hạt kim loại được lấy ra từ ruột của bé. Ảnh: Bs cung cấp.

Ngày 17/2 Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu tình trạng tắc ruột cho bệnh nhi 14 tháng tuổi trên. Nguyên nhân tắc ruột được xác định là do bé nuốt phải dị vật. Đáng nói, dị vật là những hạt kim loại có từ tính giống như nam châm, có khả năng hút nhau nên các hạt dị vật này đã hút, dính lại gây nguyên nhân tắc ruột cho trẻ.

Theo lời người nhà bệnh nhân, 3 ngày trước khi nhập viện bé có chơi chiếc vương niệm đồ chơi, có khả năng trẻ vô tình nuốt phải các hạt nhỏ đính trên mũ mà gia đình không biết. Đến khi bé mệt mỏi, nôn dịch vàng, bụng mềm, chướng nhẹ, ấn đau trên rốn, cứ ăn xong là nôn ra dịch màu xanh và không đi đại tiện trong 3 ngày  gia đình vội đưa con đến bệnh viện. Tại đây, qua thăm khám và chụp X-quang, siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh của dị vật trong bụng của trẻ, chẩn đoán tắc ruột do nuốt phải dị vật và được mổ cấp cứu.

Đúng như chẩn đoán, dị vật hình trụ đường kính 0,5cm, dài 1cm gây viêm hoại tử thành ruột lộ ra ngoài, dính với mạc treo tạo đoạn gập góc gây tắc ruột. Các bác sĩ đã lấy ra dị vật là 4 hạt kim loại có từ tính giống như nam châm, có khả năng hút nhau. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo.

Các bác sĩ khuyến cáo, hóc dị vật đường thở hay nuốt phải dị vật là một trong những tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chính là do cha mẹ bất cẩn, không để ý tới con. Như trường hợp này, khi đưa con vào viện, gia đình không hề nghĩ đến khả năng bé nuốt phải dị vật là hạt trang trí trên đồ chơi. Đến khi 4 hạt dị vật kim loại được lấy ra, gia đình mới ngỡ ngàng, không ngờ chỉ vì một chút bất cẩn khiến trẻ phải phẫu thuật, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ phải đặc biệt để ý, phòng những tai nạn đáng tiếc xảy ra cho bé.

Tú Anh

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác