Truy tố bác sĩ Lương "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là chưa thỏa đáng

18 - 14/04/2018 - 05:54:54 - Sức khỏe

Dân trí Theo các chuyên gia về y khoa, luật khoa, việc truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ tai biến chạy thận với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm và đề nghị tòa tuyên án bác sĩ Lương vô tội để tránh oan sai, bảo đảm tính độc lập của tòa án. >> Bộ Y tế nói gì về tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương? >> Bộ Y tế bác thông tin đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương >> Công an Hòa Bình chưa nhận được đơn kêu oan cho bác sĩ Hoàng Công Lương

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Tọa đàm "Những vấn đề pháp lý đối với trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương":

Chiều 13/4, tại buổi tọa đàm "Những vấn đề pháp lý đối với trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương" do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức, luật sư Nguyễn Huy Quang, Phó chi hội trưởng chi hội luật gia ngành y tế cho rằng, vụ tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong là sự cố y khoa nghiêm trọng, rúng động dư luận xã hội, thậm chí sẽ đi vào… sách về các trường hợp tai biến đặc biệt trên thế giới.

TS Nguyễn Huy Quang cho rằng, tội danh mà bác sĩ Lương bị truy tố là không hợp lý. Ảnh: H.Hải
TS Nguyễn Huy Quang cho rằng, tội danh mà bác sĩ Lương bị truy tố là không hợp lý. Ảnh: H.Hải

Theo TS Quang, đứng về phía 8 bệnh nhân tử vong cũng như tất cả các bệnh nhân đang chạy thận khác, vụ án cần được xét xử nhanh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, thể hiện bản án nghiêm minh, có như vậy 8 người bệnh gặp tai biến mới được an ủi nơi vĩnh hằng.

Tuy nhiên, với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của BS Hoàng Công Lương, TS Quang cho rằng chưa thỏa đáng. Bởi BS Lương là người được giao trách nhiệm chuyên môn cấp cứu cho người bệnh chứ không phải bảo dưỡng, sữa chữa máy. Bác sĩ Lương cũng không có quyền hạn về bảo dưỡng hệ thống nước lọc RO của lọc thận.

“Kể cả trong tình huống bác sĩ Lương có muốn kiểm tra thì cũng không kiểm tra nổi vì không được đào tạo, không có kiến thức kiểm tra. Và dù có kiểm tra cũng không thể biết được nước đã đảm bảo đạt chất lượng hay chưa”, ông Quang nói.

Tội danh của BS Lương được quy giống tội danh của ông Sơn, nhưng rõ ràng trong tình huống này, BS Lương không phải là đồng phạm.

“Ví dụ bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân, người bệnh mua phải thuốc giả, uống vào gây tử vong thì tội phải là người bán thuốc chứ không phải bác sĩ kê đơn”, TS Quang lý giải thêm.

“Truy tố bác sĩ Lương với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Trong khi đó, với tội danh này, việc thiếu trách nhiệm khiến 8 người tử vong, BS Lương sẽ phải chịu hình thức giam giữ ít nhất 8 năm tù”.

Tôi đề nghị tòa án sau khi xem xét các tình tiết, nếu không làm rõ được cần đề nghị tuyên án bác sĩ Lương vô tội, tránh oan sai, bảo đảm tính độc lập của tòa án trong xét xử", ông Quang nói.

Cùng quan điểm này, luật sư Trần Hồng Phúc, đoàn luật sư Hà Nội, khẳng định việc quy tội danh cho bác sĩ Lương thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không chính xác. Bởi xét về mặt quy trình của Bộ Y tế đưa ra thì bác sĩ chỉ phải chịu trách nhiệm chính về chuyên môn chứ không phải chịu trách nhiệm về các vấn đề như vật tư trang thiết bị y tế, hay thuốc. Do đó, có sự mâu thuẫn khoa học pháp lý khi quy kết tội đối với bác sĩ Lương.

BS Lương không vi phạm quy định khám chữa bệnh, hoàn thành trách nhiệm của mình trong điều trị.

Đại diện hội thầy thuốc cho rằng việc truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương với tội danh là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đã khiến cho nhiều y, bác sĩ hoang mang. Vì vậy, cần phải có những biện pháp pháp lý rõ ràng và cụ thể để các bác sĩ yên tâm công tác.

Trước đó, tháng 5/2017 tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 8 người tử vong. Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân tử vong là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chất florua trong các mẫu nước RO dành cho chạy thận được xét nghiệm cao gấp 245 - 260 lần cho phép, khiến cho các bệnh nhân bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Ngày 22/2, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất cáo trạng và ra quyết định truy tố 3 bị can, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương, về các tội "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ngày 28/2, VKSND tỉnh Hòa Bình có thông báo đính chính quyết định truy tố. Theo đó, bác sĩ Lương bị truy tố với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hồng Hải

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác