Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo: Vì đâu?

38 - 10/04/2018 - 15:21:43 - Giáo dục

Dân trí Những câu chuyện buồn dồn dập vừa qua của ngành Giáo dục đã làm tôi trăn trở rất nhiều. Vì sao lại đến nông nỗi cô phạt trò thì phụ huynh phạt lại cô, cô nhắc nhở trò bị trò khác bóp cổ, cô im lặng suốt mấy tháng liền khi vào lớp, và đỉnh điểm là cô bắt trò uống nước vắt từ giẻ lau bảng? >> Giáo viên cũng cần học môn Đạo đức!

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bạn đọc viết:

Những câu chuyện này thực sự là nỗi đau không chỉ của riêng ngành Giáo dục mà còn là sự nhức nhối của xã hội. Vì đâu lại có chuyện giáo viên có hình phạt kinh khủng đến mức không ai tưởng tượng ra được là bắt trò uống nước giẻ lau bảng nhưng bản thân cô giáo lại không tự thấy mình đã sai nghiêm trọng?

Là một người đã được học ngành Sư phạm cách đây 15 năm và hiện đang góp phần đào tạo sinh viên Sư phạm, tôi nhận thấy sau 15 năm đã có mấy lần thay sách giáo khoa của học sinh phổ thông, trường đại học đã chuyển từ đào tạo niên chế sang đào tạo tín chỉ nhưng việc trang bị kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống sư phạm cho sinh viên vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Chương trình đào tạo của nhiều trường Sư phạm vẫn thực sự chưa quan tâm đúng mức đến việc phải làm sao để những giáo viên mới ra trường có thể xử lý tốt mối quan hệ giữa yêu cầu của cấp trên, đòi hỏi của gia đình với thực tế năng lực, tính cách của học sinh và những công cụ mà giáo viên có trong tay. Sinh viên Sư phạm trong 4 năm học, ngoài kiến thức chuyên môn và phương pháp giảng dạy đã được trang bị thêm những kiến thức gì để có thể xử lý khéo léo những tình huống sư phạm nảy sinh trong và ngoài lớp học?

Theo tôi được biết, sinh viên sư phạm được học các học phần có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc xử lý tình huống sư phạm như sau:

- Tâm lý học lứa tuổi và tâm lý sư phạm - 30 tiết

- Văn hóa học đường -15 tiết

- Giáo dục học đại cương - 30 tiết

- Giáo dục học phổ thông - 30 tiết

Trong đó, phần lý thuyết chiếm phần lớn thời lượng và hình thức thi kết thúc học phần chủ yếu là thi viết. Trong mỗi năm học các khoa đào tạo có tổ chức hội thi Nghiệp vụ sư phạm với nhiều nội dung trong đó có phần thi Xử lý tình huống nhưng không phải sinh viên nào cũng có thể trực tiếp tham gia vì số lượng thành viên mỗi đội thi có giới hạn.

Bên cạnh đó, những quy định về đạo đức nhà giáo cũng không được các trường trang bị kỹ càng cho sinh viên mà chỉ lồng ghép trong học phần Quản lý hành chính nhà nước và quản lý giáo dục đào tạo (15 tiết).

Về phía các trường đại học là như vậy. Còn về phía sinh viên tình hình cũng chẳng khả quan hơn là mấy. Bên cạnh những sinh viên có thái độ học tập nghiêm túc, ý thức rõ ràng về công việc tương lai của mình nên chú ý rèn luyện đạo đức, tác phong thì có không ít sinh viên không yêu thích ngành học, hoang mang về tương lai sau khi tốt nghiệp liệu có được đi dạy không nên lơ là, chểnh mảng học hành.

Có không ít sinh viên Sư phạm vì nhìn thấy rõ tình trạng dư thừa giáo viên nên không nghĩ sau này mình sẽ được đi dạy nên học hành qua loa cho xong chuyện dẫn đến yếu kiến thức, kém kỹ năng. Những sinh viên này nếu vì một lý do nào đó sau khi tốt nghiệp được đứng lớp sẽ tạo ra thảm họa thực sự, làm ảnh hưởng xấu đến nhiều thế hệ học trò.

Các trường phổ thông cũng góp phần làm cho chất lượng sinh viên Sư phạm có biểu hiện đi xuống vì sự dễ dãi trong cách đánh giá của mình. Đã nhiều lần làm trưởng đoàn đưa sinh viên đi thực tập sư phạm, tôi phải nghe nhiều lời phàn nàn, kêu ca về việc sinh viên yếu kiến thức, kém kỹ năng không chỉ là kỹ năng sư phạm mà cả kỹ năng ứng xử, giao tiếp, v.v.. Thậm chí, trong các buổi tổng kết đợt thực tập sư phạm, có thầy Hiệu trưởng còn nêu một danh sách các đề xuất đối với trường đại học mà đề xuất nào cũng đúng và cần thiết.

Nhận xét thẳng thắn như vậy, chê nhiều như vậy nhưng cuối cùng điểm số lại cao chót vót: thấp nhất là 7,5 và cao nhất là 10. Hầu như kết quả thực tập sư phạm của sinh viên năm thứ 4 đều là những con điểm rất đẹp. Lý do là các trường muốn tạo một cơ hội để sinh viên sư phạm có thể tốt nghiệp loại khá, có như vậy mới có điều kiện để nộp hồ sơ xin việc.

Vậy mới có chuyện, có 1 bạn sinh viên của tôi học hành lẹt đẹt, thi lại thường xuyên, hiếm khi được điểm 7 nhưng đi thực tập sư phạm lại được tới 8 điểm - điểm số trong mơ của bạn dù đó là điểm thấp nhất của đoàn thực tập! Vì vậy sinh viên khi đi thực tập sư phạm có tâm lý ỷ lại, qua loa đại khái vì biết trước đằng nào thì điểm cũng khá, giỏi, xuất sắc chứ không rớt được.

Đúng như Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thừa nhận mới đây là trong chương trình, quá trình đào tạo giáo viên hiện nay vẫn còn để “trống” mảng đào tạo về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng sống cho sinh viên. Theo tôi, nếu khoảng “trống” này không sớm được lấp đầy thì e rằng sẽ lại có những giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, gây ra vết thương tinh thần khủng khiếp cho nhiều thế hệ học sinh.

Lại Thị Ngọc Hạnh

(Giảng viên khoa Lý luận chính trị - Đại học Tây Nguyên)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Dân trí “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết. >> Hà Nội: Sẽ quy định việc học sinh sử dụng Facebook và điện thoại >> 2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ
 • Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
  Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
  Dân trí Học sinh, giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu và ngành giáo dục TPHCM đau xót trước sự việc cô giáo trường này bị đồng nghiệp dạy cùng trường sát hại ngay trên đường phố. Được biết, cô vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học tại ĐH Sài Gòn. >> TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
 • Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
  Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
  Dân trí Hội đồng kỷ luật trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TPHCM) vừa ra quyết định cảnh cáo đối với ông Trần Huy K., giáo viên dạy văn do dùng nhiều từ ngữ “thô tục” như xưng “tao - mày”, gọi học sinh là “cẩu nam nữ”… gây bức xúc cho học sinh.
 • Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua
  Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua
  Dân trí Có hành vi phản sư phạm khi dọa phạt học sinh "ngậm dép", cô giáo dạy tiếng Anh tại Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TPHCM) bị xử lý với hình thức hạ bậc thi đua. >> Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?
 • TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
  TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại
  Dân trí Vụ việc một nữ giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh, TPHCM) bị đồng nghiệp sát hại đang gây hoang mang cho giáo viên và học sinh. Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu nhà trường ổn định tâm lý cho học sinh và giáo viên.
 • Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?
  Giáo viên chỉ dọa phạt học sinh ngậm dép?
  Dân trí Trên mạng xã hội lan truyền thông tin giáo viên tiếng Anh Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TPHCM) phạt học sinh nói chuyện trong lớp bằng cách... bắt các em ngậm dép. Tuy nhiên, thông tin này được xác định là chưa chính xác.
 • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo
  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo
  Dân trí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký văn bản 522/TTg-TH, yêu cầu các Bộ triển khai ngay nhiệm vụ Chính phủ giao. Trong đó yêu cầu Bộ GD-ĐT kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đạo đức, phẩm chất nhà giáo, ảnh hưởng đến hình ảnh đội ngũ nhà giáo đối với xã hội.
 • Đại học
  Đại học "cuống cuồng" giải thích hiểu nhầm tin: Học lực giỏi mới được vào sư phạm
  Dân trí Lãnh đạo nhiều trường đại học sư phạm cho rằng, dư luận, phụ huynh và thí sinh đang hiểu nhầm quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT về “Học sinh phải có học lực giỏi mới được vào sư phạm”. >> Năm 2018: Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên mở 3 ngành học “hót” >> Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Giảm mạnh chỉ tiêu ngành sư phạm >> Cần thay đổi cách tuyển sinh sư phạm