Nghi án lừa đảo 15 nghìn tỷ bằng tiền ảo iFan: Nghệ sĩ khốn khổ vì bị sử dụng làm “mồi câu”

9 - 13/04/2018 - 16:05:47 - Giải trí

GiadinhNet - Hiểu rõ sức mạnh của người nổi tiếng, nhiều trang web kinh doanh hiện nay đã tận dụng hình ảnh của họ để “chiêu dụ” người dùng...

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh


Bằng việc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, iFan đã chiêu dụ được rất nhiều nhà đầu tư. ảnh: tư liệu

Bằng việc sử dụng hình ảnh người nổi tiếng, iFan đã chiêu dụ được rất nhiều nhà đầu tư. ảnh: tư liệu

Mới đây, hàng loạt các nghệ sĩ tên tuổi bị ảnh hưởng vì hình ảnh của họ bị hệ thống tiền số đa cấp iFan sử dụng để làm “mồi câu” các nhà đầu tư. 15.000 tỷ đồng là số tiền mà iFan kêu gọi được từ các nhà đầu tư trên cả nước, vì tin tưởng có mặt người nổi tiếng như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Lam Trường tham gia trong buổi ra mắt.

Tuy nhiên, theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, việc anh có mặt trong sự kiện diễn ra vào ngày 21/10/2017 là sự kiện ra mắt app với Công ty ShowbizStore, đây là một ứng dụng chia sẻ cập nhật thông tin về các hoạt động biểu diễn của bản thân, dành cho khán giả yêu mến, đơn thuần xoay quanh các hoạt động nghệ thuật. Việc xuất hiện của Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ khác vào 7/10/2017 là để tham dự buổi ra mắt ứng dụng này. Đàm Vĩnh Hưng chưa từng xuất hiện hay tham gia bất kỳ một sự kiện nào của iFan tổ chức để kêu gọi thu hút mọi người tham gia đầu tư tiền ảo.

Tuy nhiên, việc hợp tác cung cấp cho fan hâm mộ nền tảng, bán nội dung giải trí này đã bị phía iFan dùng tên tuổi những ca sĩ không liên quan đưa lên để phát triển mạng lưới, chiêu dụ thêm nhà đầu tư. Việc làm này là sai tinh thần ban đầu, vì bản thân nghệ sĩ chỉ là đối tác, sản xuất nội dung số, không quảng bá hình ảnh iFan. Phía Đàm Vĩnh Hưng cũng cho biết, không đợi đến khi vụ việc vỡ lỡ mới cảnh báo, từ trước đó, anh đã chia sẻ trên Facebook cá nhân vào tháng 10/2017 rằng bản thân bị lợi dụng hình ảnh vì mang tiếng là đại diện hình ảnh của công ty đầu tư tiền kỹ thuật số. “Từ trước đến giờ, Đàm Vĩnh Hưng luôn có nguyên tắc sống của mình, là một công dân tuân thủ luật pháp, là một người sống biết trước biết sau và không bao giờ hất đổ chén cơm của người khác”, giọng ca “Bình minh sẽ mang em đi” viết.

Ngoài Đàm Vĩnh Hưng, hình ảnh và thông tin của nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác cũng bị tập đoàn đa cấp này sử dụng như: Lam Trường, Lệ Quyên, Trấn Thành, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Quang Lê, Quang Dũng… khiến nhiều người tin tưởng đây là tổ chức uy tín mà không ngần ngại rót vốn. Mới đây, ca sĩ Lệ Quyên cũng khẳng định không ký hợp đồng liên quan đến dự án đầu tư tiền ảo đa cấp “Pincoin – iFan”. Ca sĩ Lam Trường cũng giải thích về việc có mặt trong buổi ra mắt: “Hôm đó tôi đến theo lời mời của anh Đàm Vĩnh Hưng với tư cách bạn bè chúc mừng đồng nghiệp nhân dịp anh Hưng ra mắt app mới mà thôi. Tôi khẳng định mình không hề có bất cứ liên hệ nào với công ty tổ chức sự kiện hay đơn vị đang được nhắc đến”.

Nhiều nghệ sĩ, ngôi sao tên tuổi khóc dở mếu dở khi hình ảnh của họ bị sử dụng một cách hồn nhiên và cũng khiến người xem tin tưởng rất dễ dàng. Năm 2014, Khánh My bị một trang facebook lợi dụng hình ảnh để quảng cáo cho dịch vụ gái gọi trá hình. Theo nội dung quảng cáo, dịch vụ cung cấp người mẫu dự tiệc, người mẫu tiếp khách và người mẫu ngủ “trong sáng” với giá từ 100 - 400 USD. Khánh My đã phải nhờ tới sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng để điều tra người đăng tải hình ảnh của cô. Dù sự việc đã được làm sáng tỏ, nhưng Khánh My vẫn gặp sự nghi ngờ “không có lửa làm sao có khói”, nhất là khi thấy cuộc sống của cô đầy “sang chảnh” với nhà đẹp, xe sang và nhiều vật dụng đắt tiền. Hoa hậu Kỳ Duyên cũng từng khốn đốn vì hình ảnh bị cắt ghép để đưa lên một trang web “đen” của Nhật và làm poster quảng cáo cho bìa đĩa sex. Còn việc sử dụng vào mục đích bán hàng, quảng cáo thuốc thì vô kể. Hễ nghệ sĩ có tên tuổi là đều bị sử dụng một cách vô tội vạ. Không chỉ làm ảnh hưởng đến tên tuổi của nghệ sĩ, ngôi sao mà nguy hại hơn, khiến người dùng bị mất tiền oan vì đặt niềm tin vào người nổi tiếng.

Dự án iFan bắt đầu kêu gọi vốn từ năm 2017, hoạt động theo hình thức huy động vốn bằng tiền ảo. iFan kêu gọi đầu tư vào các nền tảng quản lý nghệ sĩ, hứa hẹn mức lợi nhuận 48-59% mỗi tháng. Bằng cách đưa ra mức lợi nhuận hấp dẫn, các nhân vật chủ chốt của iFan đã mời gọi hơn 32.000 nhà đầu tư tham gia dự án. Sau khi huy động vốn thành công, iFan lập sàn giao dịch nội bộ, giở các trò thao túng giá, rồi tuyên bố dự án thất bại. Đến tháng 1/2018, tất cả nhóm Facebook, nhóm chat và trang cá nhân của các "lãnh đạo iFan" đều đột ngột biến mất. Đến 8/4, hàng chục người tụ tập trước văn phòng của Modern Tech, pháp nhân của iFan tại Việt Nam, giăng biểu ngữ tố hệ thống này chiếm đoạt 15.000 tỷ đồng.

Minh Nhật

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác